2015 ROSE FESTIVAL: NGƯỜI VIỆT TÂY BẮC DIỄN HÀNH & XE HOA

ROSE FESTIVAL’S PHOTO: CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TÂY BẮC

KPTV – FOX 12 NEWS: Cộng Đồng Việt Nam diễn hành Rose Festival

SBTN/OREGON: 2015 ROSE FESTIVAL PARADE

Thư của đồng hương La Vĩnh Thái gởi VNCO

Portland,  Ngày 14tháng 9 năm 2015

Kính gởi: Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon (BCH CĐVN-OR)

CHÚC MỪNG  BAN CHẤP HÀNH CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM TIỂU BANG OREGON.

Chúng tôi tuy không có mặt tại địa điểm làm xe hoa vào dịp diễn hành Rosa Festival mùa hè năm 2015, vì địa điểm trang trí xe hoa và nơi diễn hành không phù hợp với sự đi lại do sức khỏe của tôi, tuy nhiên chúng tôi đã đến, dừng xe trước nhà Họa sĩ Thụy Phong, xem xe hoa của cộng đồng Việt Nam từ xa. Sau đó coi trên TV trực tiếp tuyền hình vào thứ bảy, ngày 6 tháng 6, và thêm một lần trên You Tube cùng hình ảnh do cô Mary Nguyễn đăng trên internet.

Đề tài, biểu tượng Xe Hoa năm nay: Lịch sử Việt Nam kế thừa từ thời kỳ “Trăm con, với Trống Đồng của Lạc Long và Thuyền gỗ của ÂuCơ” cho đến thời hiện đại.

Thuyền gỗ xưa, nay trở thành thuyền vượt biển mang theo giòng Lạc Hồng với màu Cờ Vàng đất Phương Nam trên nhiều miền quê mới. BCH CĐVN và Hội Họa Sĩ Việt Nam tại tiểu bang Oregon đã chọn một đề tài khá sâu sắc về Quê Hương – DânTộc.

Tổ chức thành công chiếc xe hoa, phát huy tinh thần dân tộc Việt Nam là việc đáng chúc mừng. Đáng chúc mừng hơn nữa;  CĐVN Oregon đã phối hợp, cộng tác cùng các CĐVN Salem, CĐVN Seattle, CĐVN Clark County là điểm son đoàn kết hiếm có trong sinh hoạt CĐVN tại xứ nầy.  Tôi nghĩ nên, và cần biểu dương tinh thần đoàn kết của khối người Việt Nam tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ hiện nay.

Tôi nhớ; đâu khoảng năm 2005, khi CĐVN Oregon lấy lại được Biểu Tượng Cờ Vàng trên đất mẹ hình chữ S đến nay, các Ban Chấp Hành CĐVN Oregon đã tiếp tục phát huy đoàn kết rất thành công.  Sự lãnh đạo CĐVN Oregon sau khi trao cho Quý Cô, sự đoàn kết càng được nâng cao.  Quý cô rất giỏi xoay xở để tồn tại, phát huy tinh thần CĐVN Oregon và ngoại giao các Cộng Đồng bạn đoàn kết thắm thiết hơn.

Lập Quốc, trong cổ sử Việt Nam ghi chép: Lạc Long Quân vốn là con cháu Thần Nông từ Động Đình Hồ, biết được huyền thuyết âm dương ngũ hành trong Kinh Dịch; trong đất có kim loại, (thổ sinh kim) đã cùng bà Âu Cơ xuôi Nam, chia năm mươi con lên núi sống bằng nương rẫy, chế nỏ bắn tên muông thú, đào đất luyện kim chế trống đồng.  Năm mươi con xuống miền biển, khai khẩn đồng bằng trồng lúa nước, đóng thuyền gỗ, bắt các loài thủy sinh, vượt biển giao lưu trống đồng đến tận xứ Nam Dương (Indonesia).  Ngày nay trống đồng – thuyền gỗ còn dấu tích.

Cổ sử ấy không hề là truyền thuyết, đã đời đời truyền nối trong huyết thống dân Việt;  thời kỳ mở nước quật cường, độc lập với phương Bắc, nhưng cũng rất lãng mạng, nên thơ Lạc Long – Âu Cơ xuôi Nam cùng nhau chia vùng khai mở nước. Chúng ta đã thừa hưởng di truyền đoàn kết; gia đình là nến tảng của xã hội – dân tộc, đấy là một truyền thống hiếm có.  Rồi các Vua Hùng mở thêm bờ cõi.

Về sau;  An Dương Vương phát  minh nỏ cứng liên châu để phòng thủ thành Cổ Loa, tiếc thay nàng Mỵ Châu bị lừa của kẻ sở khanh Trọng Thủy mà đất nước lọt vào tay giặc. Đấy là cái gương để chúng ta cảnh giác kẻ nội thù chia rẻ Cộng Đồng ngày nay.

Bà Trương khởi nghĩa chống Bắc thuộc, Bà Triệu tiếp theo. Thuở xa xưa ấy đã mở đầu cuộc cách mạng chống phương Bắc xâm lăng, truyền thống ấy được đời sau kế tục, mở mang nền độc lập của dân tộc Việt Nam mà thoạt kỳ thủy do nữ giới lãnh đạo.

Hy vọng lịch sử dân tộc Việt Nam sẽ chuyển vận, nữ giới làm nên sự nghiệp lớn, phụ nữ BCH CĐVN Oregon là một tín hiệu khởi đầu, hướng giới trẻ về cội nguồn dân tộc Việt.

Thuyền gỗ – Trống đồng tiếp tục hiện diện tại Seattle, điều đáng nói, một số cộng đồng bạn cũng lấy biểu tượng tương tự Thuyền gỗ – Trống đồng Việt Nam, mang ý nghĩa một sự tập họp lớn chống độc tài bạo trị khắp nơi.

Gần đây tôi thấy hình ảnh CĐVN trong buổi thiện nguyện của Potluck in The Park ở Porland, tinh thần thiện nguyện của nữ giới trong Cộng Đồng Việt Nam là điều rất đáng ca ngợi.

Với những sự kiện trên,  tôi kính mến gởi lời chúc mừng đến Quý Cô trong BCH CĐVN, đồng thời cũng xin chúc mừng các CĐVN vùng Tây Bắc Hoa Kỳ.

Mong rằng những ý tưởng trên không là viễn vông ngây ngô, mà là những điều quý vị nên suy ngẫm.

Thân Kính;

La VĩnhThái

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *